293197950_2408090006013472_7470378165631028633_n

Làm sao để nhận biết được tổ yến ngon và chất lượng

LÀM SAO NHẬN BIẾT ĐƯỢC TỔ YẾN NGON, CHẤT LƯỢNG
Để nhận biết được tổ Yến thô ngon chất lượng thì đầu tiên Tổ Yến đó phải thỏa mãn được những yếu tố quan trọng sau
293197950 2408090006013472 7470378165631028633 n
Thứ nhất: TỔ YẾN THÔ MỚI HÁI
Cách nhận biết tổ Yến thô mới hái:
✓ Tổ Yến mới hái xuống còn dữ nguyên chất dinh dưỡng ban đầu nên chất lượng cao nhất, tổ yến còn đậm mùi tanh đặc trưng của chim Yến, lớp nhựa ( nước giải của chim Yến) còn mới nên có độ óng ánh.
Thứ 2: TỔ YẾN THÔ SẠCH
Cách nhận biết tổ Yến thô sạch:
✓ Quan sát bằng mắt ta sẽ thấy Tổ Yến sạch là tổ Yến ít lông, mỏng bụng, không có phân bám vào thành tổ, không bị mốc màu xanh rêu, quan sát nhìn kỹ Tổ Yến sạch không có chấm mạt, chấm bụi.
NGUYÊN NHÂN:
Lý do tổ Yến bị những nguyên nhân trên là do Kỹ Thuật Nhà Yến kém
Độ ẩm trong Nhà Yến cao thì tổ Yến sẽ bị ẩm mốc màu xanh rêu
Nhà Yến bí khí không thông thoáng nên tổ Yến màu sẽ bị xám đen thậm chí loang lổ nhiều màu.
Nhà Yến thoáng khí sạch phân, khô ráo thì Tổ Yến sẽ trắng trong, có 1 màu như nước gạo, tổ Yến già gân thì có màu ngà vàng óng.
Nhà Yến nếu không vệ sinh sạch, sẽ xuất hiện nhiều con mạt, nhiều con Gián nên Tổ Yến sẽ bị dính bụi chấm trứng mạt, bụng tổ bị dính nhiều phân Gián, trứng Gián, mùi tổ yến sẽ có mùi hôi của phân Gián, khi chim Yến bay bụi sẽ dính vào tổ Yến nên xuất hiện chấm bụi liti…
Thứ 3: TỔ YẾN GIÀ GÂN, ĐANH SỢI
Vì sao lại nên sử dụng tổ Yến già gân, đanh sợi:
Nếu làm tinh chế tổ Yến già gân đanh sợi khi ngâm nước sợi Yến nở lên sẽ dẻo dai, nên quá trình rỉa lông sẽ dễ hơn, sẽ giữ nguyên bản được sợi Yến.
Khi chưng Yến ăn thì tổ Yến già gân, đanh sợi khi nở sẽ giữ nguyên bản không bị tan ngấu vỡ ra trong nước, ăn sẽ cảm nhận thấy độ dai dòn thơm ngon hơn.
Cách nhận biết tổ Yến già gân, đanh sợi:
Tổ Yến già gân là mức độ tuổi thu hoạch của tổ Yến cao ( từ 5-6 tháng), thường tổ Yến này chim Yến đẻ lứa thứ 2 thì mới hái, nên sợi Yến sẽ già, đanh sợi, hơi có màu ngà vàng óng tự nhiên.
Thứ 4: TỔ YẾN THÔ KHAI THÁC Ở NHÀ YẾN NHIỀU NĂM TUỔI ( Từ 10 năm trở lên)
Do đặc tính của chim Yến khi sống ở môi trường quen thuộc thì sẽ không rời đi chổ khác ở và làm tổ. Nên nhà Yến lâu năm sẽ có nhiều chim Yến già Tuổi, Tổ của chim Yến già tuổi cũng sẽ dày sợi, đanh sợi, già gân, to gân hơn tổ của chim Yến non tuổi.
Gừng càng già càng cay nên tổ của con chim Yến già tuổi cũng giống như người thợ lâu năm có nhiều kinh nghiệm thì tổ Yến sẽ đẹp hơn, to hơn, dầy hơn tổ của con chim Yến mới trưởng thành làm lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm.
Thứ 5: TỔ YẾN Ở VÙNG MIỀN CÓ KHÔNG KHÍ MÔI TRƯỜNG TRONG SẠCH
( Ở vùng ven Biển thì môi trường không khí sẽ sạch nhất, do có gió Biển thổi vào nên môi trường không khí vùng này sẽ sạch sẽ hơn ở các Vùng xa Biển)
Do đặc tính của chim Yến sẽ hấp thụ nước qua lông vũ nên chim Yến sống ở Vùng có không khí trong sạch, môi trường thoáng mát thì con chim Yến sẽ có sức khỏe tốt, ít bệnh tật.
Chim Yến có sức khỏe tốt thì lượng nước giải tiết ra khi làm tổ sẽ nhiều hơn, đậm đặc hơn, nên tổ Yến sẽ dầy sợi, to sợi hơn.
Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *