cach-nau-chao-luon-cho-ba-bau_1956056212

Top 5 món cháo dành cho mẹ bầu trong thời kỳ dưỡng thai

Không những cần phải cẩn thận trong chế độ nghỉ ngơi, vận động, mẹ bầu còn phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Sau đây là 5 món cháo an thai dành cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ an tâm về sức khỏe của mình lẫn thai nhi. 

1. Cháo cá chép an thai

Theo quan niệm dân gian, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa, chữa ho, chữa các bệnh ngoài da do nóng trong, làm giảm chứng sưng phù ở bà bầu. Ngoài ra, còn có quan niệm cho rằng, bà bầu ăn cháo cá chép nhiều trong thời gian thai nghén sẽ giúp em bé sinh ra sẽ thông minh, da trắng, môi đỏ.

chao ca chep an thai

Nguyên liệu:

  • Cá chép 1 con (khoảng 500g)
  • Gạo nếp 100g
  • Hành hoa, gừng giã nhỏ, bột gia vị vừa đủ.

Cách thực hiện:

  • Cá chép làm sạch rồi ướp gừng, nước mắm và muối khoảng 20 phút.
  • Cho cá chép, gạo nếp vào nồi cùng 500ml nước rồi đun đến khi gạo nếp nhừ.
  • Trước khi ăn, mẹ cho gia vị, hành đã thái nhỏ vào khuấy đều.

2. Cháo đậu xanh thịt gà

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu xanh không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển của em bé nữa. Dưới đây là 4 cách nấu cháo đậu xanh ngon và bổ dưỡng nhất cho mẹ bầu.

Trong số những loại đậu sử dụng thường ngày, có lẽ đậu xanh được nhiều người sử dụng nhất bởi dễ kiếm, sử dụng trong nhiều mục đích và mang lại phong phú lợi ích. Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid.

chao dau xanh cho ba bau 1 min

Đỗ xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ.

Trong 100g đậu xanh có:

  • Năng lượng: 131 kJ (31 kcal)
  • Carbohydrate: 6.97 g
  • Chất xơ: 2.7 g
  • Chất béo: 0.22 g
  • Chất đạm: 1.83 g
  • Vitamin A: 35 mcg
  • Thiamine: 0.082 mg
  • Riboflavinl: 0.104 mg
  • Niacin:  0.734 mg
  • Pantothenic acid: 0.225 mg
  • Vitamin B6: 0.141 mg
  • Axit Folic: 33 mcg
  • Vitamin C: 12.2 mg
  • Vitamin K: 14.4 mcg
  • Canxi: 37 mg
  • Sắt: 1.03 mg
  • Magie: 25 mg
  • Mangan: 0.216 mg
  • Phốt pho: 38 mg
  • Kali: 211 mg
  • Kẽm: 0.24 mg
  • Fluorua: 19 mcg

Qua việc sử dụng phổ biến đậu xanh trong đời sống hàng ngày, cụ thể là những món ăn kết hợp những thành tựu của nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần dinh dưỡng của đậu xanh có nhiều ích lợi với người sử dụng.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Đậu xanh: 150g
  • Gà: 1/2 con hoặc 1 đùi gà
  • Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Cách thực hiện:

  • Đậu xanh vo sạch rồi để riêng ra chén. Gạo vo sạch, để ráo.
  • Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi bắt lên bếp. Sau khi nước sôi thì cho thêm muối. Đun thịt gà đến khi dùng đũa tre xiên qua thịt không thấy nước hồng chảy ra là gà chín. Vớt gà ra đĩa để nguội thì bóc thịt ra xé nhỏ.
  • Dùng chảo phi hành khô cho thơm rồi cho gạo đã vo sạch vào rang khoảng 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.
  • Lấy nước dùng gà vừa nãy cho vào xoong rồi cho gạo và đậu xanh vào đun dưới lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều.
  • Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, rồi tắt bếp.

3. Cháo lươn

Lươn chứa nhiều dưỡng chất và là thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu. Thế nhưng, một số mẹ bầu chưa biết sơ chế lươn cũng như cách nấu cháo lươn cho bà bầu sao cho món cháo không tanh và dễ ăn.

thit luon cho ba bau 2

Nguyên liệu:

  • Lươn
  • Gạo tẻ
  • Hành, nghệ
  • Gia vị

Cách làm:

  • Lươn rửa sạch, cho vào nồi nước đun nhỏ lửa để thịt lươn không bị nứt. Đến độ vừa chín tới thì vớt lươn ra, dội qua nước nguội cho thịt lươn săn lại.
  • Tước nhẹ phần thịt lươn ra khỏi xương, giữ lại phần xương và tiết lươn (phần màu đỏ nâu nằm dọc dài theo xương sống lươn).
  • Giã xương lươn lấy nước cốt cho vào nồi luộc ban đầu để nấu cháo.
  • Thịt lươn và tiết lươn ướp chung với hành, tỏi, muối, đường, chút nghệ để giảm mùi tanh và tạo màu vàng hấp dẫn. Để khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào sơ qua.
  • Cho lươn đã xào vào nồi cháo, sau đó thêm chút hành, nêm nếm vừa ăn là có thể dùng ngay.

4. Cháo tôm bí đỏ

Bí đỏ đặc biệt giàu chất xơ. Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt rất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: chất xơ khó khăn hơn cho cơ thể hấp thụ; chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn; giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Món này rất giàu vitamin A dồi dào và các chất chống oxy hóa trong bí đỏ còn có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, cùng với đó là hệ miễn dịch, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón.cach nau chao tom ca rot bo duong thom ngon cho con an dam 202202161632574632

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bí đỏ 200gr
  • 1 nắm gạo nếp
  • 200gr tôm tươi
  • Muối, hạt nêm
  • Rau mùi, hành lá

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
  • Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Ướp tôm với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
  • Cho gạo nếp, nước và bí đỏ vào nồi rồi nấu nhừ (lượng nước gấp đôi lượng gạo). Trong lúc nấu, mẹ nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
  • Khi cháo chín nhừ thì cho phần tôm đã xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn vào đợi chín tới thì tắt bếp.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành rau mùi lên trên, dùng nóng.

5. Cháo tổ yến thịt bằm

Đây là món ngon cho bà bầu giúp bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Sử dụng thường xuyên trong thai kỳ còn giúp mẹ làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa cũng như các vết rạn da hiệu quả.

 

Nguyên liệu:

  • ½ – 1 tai Tổ yến sơ chế Gia Yến
  • 100g thịt heo xay nhuyễn
  • Gạo
  • Nước lọc
  • Hành, tỏi, ngò thái nhỏ
  • ½ muỗng cà phê: dầu mè, dầu ăn, muối.
  • 1 thìa cà phê: nước tương, nước gừng, rượu trắng.
  • Tùy vào khẩu vị, mẹ có thể chuẩn bị lượng gia vị khác nhau cho phù hợp.

Cách làm:

  • Vo gạo sạch, để ráo rồi rang trên chảo nóng khoảng 8 phút.
  • Sau khi rang, cho gạo vào nồi với lượng nước vừa đủ và tiến hành nấu cháo.
  • Hành + tỏi phi thơm rồi xào chín thịt băm.
  • Trong thời gian chờ cháo chín, bạn tiến hành chưng cách thủy tổ yến.
  • Khi cháo chín, cho thịt băm đã xào vào nồi, thêm gia vị vừa miệng rồi cho tổ yến vào và dùng nóng.

Lưu ý: Các mẹ nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng như yensaohaiphong.vn để mua yến sào nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé.

Trên là 5 món cháo bà bầu nên sử dụng để mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh cũng như cung cấp dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các mẹ sẽ có thời kì dưỡng thai thật khoẻ mạnh để chuẩn bị chào đón thiên thần đáng yêu của mình nhé!

Nếu bạn quan tâm các sản phẩm soup bổ dưỡng đến từ yến sào của chúng tôi, hãy liên hệ với chúng tôi qua website:  yensaohaiphong.vn  hoặc số Hotline: 0981.881.118 để chúng tôi tận tình tư vấn!

YẾN SÀO GIA YẾN – THƯƠNG HIỆU YẾN CHƯNG TƯƠI SỐ 1 VIỆT NAM

——————
⚜️ Yến Sào Gia Yến – Vì Sức khoẻ vàng của bạn
⚜️ Zalo:  https://zalo.me/0981881118
☎️ Hotline: 0981.881.118

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *